Những cách khác nhau để thưởng thức cognac

Cognac là một loại rượu sang trọng, được làm từ nền rượu là nước ép nho lên men. Thức uống này được yêu thích trên toàn thế giới vì hương vị đậm đà của nó.Nó là một loại thức uống khác với hầu hết các loại rượu mạnh khác. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều đang sử dụng Cognac theo cách thông thường. Cognac là rượu brandy, nhưng không vì thế mà nó giống như các loại rượu mạnh khác, như rượu Whisky

Một số câu hỏi nổi bật khi uống cognac là về cách uống rượu Cognac đúng cách. Liệu bạn nên uống nguyên chất, với đá (trên đá) hay pha trong một ly cocktail? Bạn nên sử dụng loại ly nào, bạn nên uống vào dịp gì, nhiệt độ bảo quản của rượu cognac và cách uống cognac đẳng cấp và chuyên nghiệp?

I. Cognac là gì và những điều thú vị bạn cần biết về Hennessy

Có rất nhiều loại cognac khác nhau, và bạn có thể đã thấy các phiên bản VSOP, VS và XO khắp nơi. Những chữ cái này đều mang một ý nghĩa nhất định. V là viết tắt của Very, S cho Special, O cho Old, P cho Pale và X cho Extra.

Từ quan điểm của chúng tôi, rượu cognac tốt nhất là loại mà bạn có thể được trải nghiệm toàn bộ. Bao gồm nhãn hiệu, hương vị, màu sắc, mảnh đất trồng nho, nhà máy chưng cất và cách đóng chai.

Nó kết hợp tất cả những thứ này để tạo ra một loại rượu cognac tốt. Nếu tên thương hiệu là quan trọng đối với bạn, có lẽ bạn nên chọn một trong số bốn thương hiệu Cognac đình đám thế giới. Bao gồm Hennesy, Courvoisier, Remi martin hoặc Martel. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung vào Hennessy.

Khi nói đến việc uống Hennessy, có một vài sự thật thú vị về thức uống này mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn

1. Hennessy là gì?

Hennessy là rượu cognac được làm từ nền rượu vang

Cognac là một loại rượu mạnh được làm từ rượu vang trắng. Rượu nền này theo truyền thống có độ chua nhiều và không ngọt (dry). Rượu nền này được chưng cất hai lần và được trưởng thành trong thùng gỗ sồi Pháp để bung tỏa hương vị.

Giống như rượu vang, giá của Cognac cũng có nhiều biến động. Một chai Hennessy có thể dao động từ 1 triệu cho đến 30 triệu.

Tham khảo những loại Hennesy sau có tại cửa hàng Winemart.

2. Tất cả Cognac đều tuân thủ các quy tắc nghiêm ngặt

Rượu Brandy để được gọi là cognac, thì nó phải đáp ứng các yêu cầu cụ thể.

Trước hết, chúng phải được sản xuất ở vùng trồng nho xung quanh Cognac. Vốn là một vùng nằm ở tây nam nước Pháp.

Tiếp đến, rượu mạnh được chưng cất hai lần trong các nồi đồng. Sử dụng các loại nho đặc biệt và phải được ủ trong thùng gỗ sồi Pháp tối thiểu 2 năm. Tuy nhiên, hầu hết các loại cognac đều được ủ lâu hơn thời gian quy định.

Ở nước Pháp, nơi ra đời rượu cognac. Người ta thường chỉ uống cognac ở dạng nguyên chất, không đá.

3. Rượu cognac Hennessy đã được sử dụng từ đầu những năm 1800

Hennessy có cả ba phiên bản VS, XO và VSOP. Phiên bản VSOP đầu tiên được sản xuất lần đầu vào năm 1817. Bản VS lần đầu tiên được sáng chế vào năm 1865 và XO vào năm 1870.

Những phiên bản cốt lõi này của Hennessy qua bao nhiêu năm vẫn được yêu thích rộng rãi trên toàn thế giới. Tuy nhiên với những thị trường khác nhau thì thương hiệu cũng có những thay đổi nhất định trong hương vị để phù hợp với nhu cầu.

II. Các loại ly dùng uống rượu cognac

Trước hết, chúng ta phải chọn đúng loại ly.

Có ba loại ly dùng uống cognac khác nhau dưới đây:

  1. Dạng Tulip: giống hình chiếc chuông. Ly có dáng thon dài cho phép các mùi hương được tập trung hết trên bề mặt rượu cognac.
  2. Ly balloon: có chân ngắn và thân to, điều này sẽ cho phép bạn truyền được nhiệt từ tay vào cognac.
  3. Dạng ly Wobble: nhìn khá giống ly balloon nhưng không có chân ly. Chính vì thế nên khi cầm ly, tay bạn sẽ tiếp xúc nhiều với phần rượu.

Và tất nhiên, bạn cũng có thể sử dụng ly cocktail hoặc ly tumbler cho các món Cocktail pha chế từ cognac.

III. Các cách uống rượu cognac bạn nên biết

Chúng ta nên đánh giá cao một ly Hennessy. Vì đây là một trong những loại rượu mạnh phức tạp nhất trên thế giới. Nhưng nó cũng có thể được được dùng để uống thường xuyên, theo những cách dễ dàng. Dưới đây là ba cách uống rượu cognac bạn nên biết:

1. Cách uống sành điệu

Trong một hộp đêm hoặc một quán bar. Trong môi trường này, sự lựa chọn tối ưu có thể là loại rượu cognac VSOP hoặc VS trong một ly cocktail. Hoặc cũng có thể là VSOP uống với đá hoặc không đá theo cách bạn thích.

2. Uống theo cách truyền thống

Cách uống truyền thống ngày nay có thể được coi là có một chút lỗi thời. Khi bây giờ ít ai còn thưởng thức rượu cognac XO ngon trước lò sưởi với một con chó, sau bữa tối.

Chúng tôi rất vui vì Hennessy đã bước vào thế kỷ 21. Và được thưởng thức theo những cách khác nhau, nhưng vẫn luôn có những cá nhân vẫn sẽ thưởng thức cognac theo cách truyền thống.

Nói cho cùng, loại rượu cognac tuyệt vời như thế này được làm ra để thưởng thức. Và còn cách thưởng thức nào tốt hơn là cách mà nhiều người đã thưởng thức trong nhiều thế kỷ qua.

IV. Nhiệt độ phục vụ rượu Hennessy lý tưởng

Có nhiều lựa chọn khác nhau cho nhiệt độ tối ưu của Hennessy. Chẳng hạn, bạn nên nhấm nháp nó ở nhiệt độ phòng, truyền nhiệt từ tay hoặc uống với đá. Hoặc uống lạnh trực tiếp từ tủ lạnh?

Sự thật là, hầu hết những người uống rượu cognac thích uống rượu ở nhiệt độ được truyền từ tay của họ. Vì khi bạn cầm ly rượu trong tay, bạn đang cho phép nhiệt độ cơ thể mình làm ấm ly một cách nhẹ nhàng. Rượu mạnh sẽ thể hiện được hết các hương vị tinh tế mà bạn sẽ không nhận thấy  được nếu như chỉ để ở nhiệt độ phòng.

Nhiệt độ phù hợp là một câu truyện dài và phức tạp. Tuy nhiên xét cho cùng, tất cả đều tùy thuộc vào sở thích cá nhân của bạn.

Trong phạm vi bài viết, chúng tôi sẽ đi theo cách mà hầu hết những người uống rượu thích.

  • Đầu tiên, rót khoảng 25 ml Hennessy vào ly của bạn.
  • Tiếp theo, giữ ly trong lòng bàn tay, cho phép nhiệt độ cơ thể của bạn làm ấm cognac từ từ. Điều này sẽ tăng cường được hương thơm và nâng cao mùi vị.
  • Tốt nhất, bạn nên làm ấm nó trong 8 đến 10 phút trước khi uống.

Hy vọng với những chia sẻ này, bạn có thể hạnh phúc tận hưởng chai rượu Hennessy của mình.