Nơi mua bán rượu Mao Đài Quý Châu tại Hà Nội

Rượu Mao Đài Quý Châu là gì?

Mao Đài Quý Châu là một loại rượu truyền thống nổi danh hàng đầu của Trung Quốc, được sản xuất tại Quý Châu bằng phương pháp cổ truyền từ xa xưa. 

Rượu Mao Đài là loại rượu mạnh, thuộc dòng bạch tửu, tức là loại rượu trắng không màu, được sản xuất tại thị trấn Mao Đài (Maotai) nằm bên bờ phải của dòng sông Dịch Thuỷ, thành phố Nhân Hoài, tỉnh Quý Châu (Guizhou), Trung Quốc.

Nơi khai sinh ra dòng rượu Mao Đài là ngôi làng cùng tên Baijiu (Bạch Tửu). Từ lúc chủ tịch trung quốc Chu Ân Lai dùng rượu để chiêu đãi Richard Nixon trong chuyến thăm Trung Quốc năm 1972, nó đã tạo nên làn sóng quan tâm đến Mao Đài trên toàn thế giới.

Rượu Mao Đài ra đời từ thời nhà Thanh (1644–1912), khi các nhà sản xuất ở miền bắc Trung Quốc áp dụng những kỹ thuật chưng cất tiên tiến thời bấy giờ vào các quy trình sản xuất rượu tại đây để tạo ra một loại rượu mạnh màu trắng, không màu. Từ đó rượu Mao Đài được sản xuất phổ biến tại các nhà chưng cất ở Quý Châu.

Khi chiến tranh kết thúc, chính quyền đã hợp nhất các nhà máy chưng cất nhỏ lẻ tại địa phương thành một công ty quốc doanh, có tên gọi là Kweichow Moutai (Hay Guizhou Maotai). Nó đã trở thành một loại rượu chiêu đãi phổ biến tại các cơ quan nhà nước và là một trong những loại rượu mạnh phổ biến nhất của đất nước tỷ dân.

Vào năm 1915, Mao Đài Quý Châu giành được huy chương vàng và bằng khen tại cuộc triển lãm Quốc tế Panama – Thái Bình Dương năm 1915 tại San Francisco – Mỹ.

Rượu Mao Đài Quý Châu làm từ hạt lúa miến đỏ (Hay Cao Lương đỏ), nhưng không phải loại thường mà là loại cao lương nếp, thường được gọi là cao lương Hongyingzi tại địa phương (một loại ngũ cốc nhỏ rất giàu tannin), lúa mì và nước. Thành phần nguyên liệu của Mao Đài là 100% hữu cơ mà không có thêm bất kỳ chất phụ gia nhân tạo nào khác.

Từ giai đoạn đầu tiên là lựa chọn nguyên liệu đầu vào đến giai doạn cuối là khi cho ra thành phẩm, quá trình này kéo dài đến tận 5 năm, trải qua không dưới 30 giai đoạn và 165 bước khác nhau. Mao Đài được lên men từ ngũ cốc và ủ trong nhiều năm liền.

Quá trình sản xuất rượu Mao Đài dựa theo chu kỳ thời gian âm lịch và bí mật sản xuất được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Mỗi chu kỳ sản xuất diễn ra trong 1 năm.

Mao Đài chỉ  được sản xuất tại Thị Trấn Mao Đài tỉnh Quý Châu, rất nhiều sản phẩm ở các nơi khác nhái theo công thức của Mao Đài Quý Châu nhưng đều không thành công, hương vị không thể bằng rượu Mao Đài tại Quý Châu, do thổ nhưỡng, nguồn nước, các điều kiện tự nhiên cũng như phương pháp sản xuất cổ truyền tại đây đã tạo nên một sản phẩm có một không hai .

Rượu Mao Đài Quý Châu phải trải qua 9 lần chưng cất, 7 lần thanh lọc, 8 giai đoạn lên men.

Sản phẩm sau chưng cất sẽ được giữ trong những chiếc lu bằng đất nung lớn trong khoảng thời gian ít nhất là 3 năm, giúp cho rượu trưởng thành và lão hoá hoàn chỉnh. Các mùi hương khác nhau như mùi thơm của lúa mì, ngũ cốc, quả hạt phỉ, quả óc chó rang, của nhiều loại trái cây khác nhau, bạc hà, caramen, sô cô la, với các khía cạnh hoa & thảo mộc và nhiều loại khác.

Hương vị của rượu Mao Đài Quý Châu

Hương vị của nó rất đặc biệt với nhiều mùi hương khác nhau như hương thơm của lúa mì, ngũ cốc, quả hạt phỉ, quả óc chó rang, của nhiều loại trái cây khác nhau, bạc hà, caramen, sô cô la, với các khía cạnh hoa & thảo mộc và nhiều loại khác.

Những hương vị đa dạng và độc đáo này mang lại cho rượu Mao Đài Quý Châu một phong vị đặc biệt và một khẩu vị thuần khiết. Tận hưởng tinh hoa này là tận hưởng cuộc sống bằng tất cả vẻ đẹp tinh tế của nó!

Rượu Mao Đài Quý Châu có mùi thơm nồng nàn, vị đậm đà, hậu vị kéo dài và lưu lại rất lâu trong chiếc ly, đặc biệt sau nhiều năm cất giữ thì hương vị lại càng đậm đà hơn. êm dịu tinh tế và sang trọng.

Nghệ thuật thưởng thức rượu Mao Đài Quý Châu

Giống như như rượu Whisky và Cognac, rượu Mao Đài Quý Châu có đặc điểm là càng cũ thì càng thơm, rượu cũ Mao Đài êm dịu hơn rượu mới, đây cũng là một lý do quan trọng khiến giá rượu cũ đắt hơn rượu mới rất nhiều. Rượu Mao Đài cổ rất quý và có giá trị sưu tầm lớn. Do đó, khi nếm rượu già Mao Đài không nên tùy tiện, nếu thưởng thức đúng cách thì sẽ cảm nhận được hương vị trọn vẹn tinh tuý của rượu Mao Đài Quý Châu.

Sự khác biệt giữa rượu Mao Đài ít tuổi và nhiều tuổi

Nếu bạn thường uống Mao Đài Quý Châu mới xuất xưởng một hoặc hai năm và cho bạn một chai rượu Mao Đài đã cất trên 5 năm sau khi xuất xưởng, bạn sẽ cảm thấy rượu có màu vàng hơn rượu Mao Đài mới, và mùi thơm và vị ngon hơn nhiều so với rượu mới.

Nhưng đừng uống vội, rượu Mao Đài cũ đã cất được 10, 20, 30 năm thì nên uống từng bước, đầu tiên hãy uống loại đã cất được khoảng 5 năm, để vị giác thích nghi từ từ, và cảm nhận sự quyến rũ của rượu cổ Mao Đài từng chút một. Chắc chắn rằng bạn sẽ vô cùng yêu thích rượu Mao Đài cổ.

Cách uống rượu Mao Đài lâu năm như thế nào là chuẩn

Chén uống rượu Mao Đài Quý Châu

Rượu Mao Đài Quý Châu nhiều năm vừa đủ êm dịu, không nên để chén rượu quá lớn, có thể chọn chén rượu nhỏ, chén rượu bằng gốm sứ là hoàn hảo nhất.

Cách uống rượu Mao Đài Quý Châu

Cẩn thận mở một chai rượu Mao Đài Quý Châu lâu năm, không nên uống ngay, mà trước tiên hãy cảm nhận hương vị độc đáo của rượu Mao Đài bằng khứu giác, sau đó từ từ rót rượu vào bình gạn để rượu thở ổn định trong 10 – 20 phút. Cũng giống như việc cho rượu vang đỏ thở, vì các phân tử rượu đã ngủ yên trong chai quá lâu, nên khi tiếp xúc hoàn toàn với không khí, rượu sẽ xảy ra phản ứng hóa học với oxy từ không khí (quá trình oxy hóa).

Sau khi rượu Mao Đài đã thở xong, có thể bắt đầu thưởng thức được, 3 ly đầu tiên không nên trôi qua nửa đầu lưỡi, uống một ngụm nhỏ. Để miệng và toàn bộ vị giác và khứu giác thích ứng với hương vị của rượu. Từ chén thứ 4, đưa ly rượu lên môi, nhấp từng ngụm nhỏ nhẹ nhàng một cách chậm chạp, nhấm nháp hương vị trong miệng, sau đó nhấp nhẹ miệng, nuốt rượu khi nếm từ từ, nhấp một ngụm tự nhiên hoặc nhấp nhỏm. Uống rượu xong thở ra thật nhanh để mùi rượu bay ra khỏi mũi.

Nếu có có thể được, bạn cũng có thể thử pha rượu Mao Đài cũ đã cất trên 10 năm với rượu Mao Đài mới theo tỷ lệ 1:1. Mùi vị tuyệt vời ngoài sức tưởng tượng, tỷ lệ rượu mới và rượu cũ có thể cũng được điều chỉnh theo sở thích mỗi người.

Cũng có một số người thích uống rượu Cognac, Whisky và một số loại rượu khác sau khi đã uống rượu Mao Đài.

Nhiều người cho rằng rượu Mao Đài Quý Châu càng cũ thì càng ngả màu vàng, càng già thì càng dính, trên thực tế, một chai rượu Mao Đài bình thường khi xuất xưởng chỉ có màu hơi vàng. Nhưng nó vẫn còn trưởng thành, sau vài năm hoặc hàng chục năm bảo quản, màu sắc của rượu trong chai sẽ thay đổi rất nhiều, nó sẽ chuyển dần từ màu hơi vàng lúc đầu sang màu hơi vàng sau 3 hoặc 5 năm. Sau một vài năm, nó sẽ chuyển sang rất vàng, và sau một vài thập niên, nó sẽ chuyển thành màu vàng hơi ngả xanh lục, thay vì trở nên vàng hơn theo tuổi.

Các món ăn kết hợp tốt với rượu Mao Đài Quý Châu

Ngỗng nướng, đuôi heo nướng muối, heo sữa quay, thịt heo kho quẹt, gà nướng muối, vịt quay, ức cừu om, cà ri, gan động vật, hải sản, salad.

Rượu Mao Đài Trung Quốc chính hãng

0944840044 Mr Anh (Zalo, Fb)

Địa điểm uy tín trên Google maps: “ Rượu Trung Quốc chính hãng”

https://goo.gl/maps/6V2MuW3KXdNdc2eh9

Giao hàng tận nơi 24/7

https://ruouanh1824.com

PKD: 0983387766

PCS: 0913070850

Shop LB: Số 12/159 Hoàng Như Tiếp, Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội ( gần đoàn Tiếp Viên Viet Nam Airlines)

https://goo.gl/maps/RrkNntfbpWtgJjhK7

Shop BTL: Số 30, ngõ 39/33 Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm, Hà Nội ( gần nhà văn hóa TDP 3 Đông Ngạc)

https://goo.gl/maps/uoZXoXRDS5zZtfZA7

 

https://www.facebook.com/RuouAnh1824

https://www.facebook.com/RuouAnh0944840044

https://www.facebook.com/nguluongdich

https://www.facebook.com/RuouTrungQuocLB

https://www.facebook.com/Ruouchinhhanghanoi

https://www.facebook.com/RuounhapkhauLB

https://www.facebook.com/RuouchinhhangLongBien

https://www.facebook.com/RuouTrungQuocchinhhangLongBien

https://www.facebook.com/RuouTrungQuoc0944840044

https://www.facebook.com/RuouTrungQuocchinhhangDongNgac

https://www.facebook.com/RuouTrungQuocchinhhangBacTuLiem

https://www.facebook.com/RuouTrungQuocchinhhangHaNoi

https://www.facebook.com/wuliangyeYibin

https://www.facebook.com/RuouTrungChinhHangBacNinh

https://www.facebook.com/ruousuutap

https://www.facebook.com/RuouXachTayChinhHang

https://www.facebook.com/RuouDaiLoan

https://www.facebook.com/RuouTrungQuocthuonghang

https://www.facebook.com/RuouTrungQuocDaiLoan

https://www.facebook.com/RuouTrungQuocchinhhang

https://www.facebook.com/QuatangRuouAnh1824

https://www.facebook.com/QuatetRuouAnh1824

https://www.facebook.com/MoutaiChinaVn

Keywords: , , , , ,