7 loại rượu cần thiết cho giá rượu của bạn

Dưới đây là danh sách một số loại rượu ngon giúp bạn thiết kế một giá rượu ấn tượng trong nhà và hiểu hơn về sắc thái của những loại rượu khác nhau.

1. Cabernet Sauvignon

Đây là một trong những loại rượu đỏ rất phổ biến. Cabernet Sauvignon nổi tiếng vì độ sâu của mùi thơm và hương vị của nó: đậm đà, nhiều chất cốt vàmạnh, có mùi nho anh đào và đôi khi thảo mộc. Khi nếm rượu, bạn sẽ nhận thấy mùi hương của việt quất (blueberry), nho đen, mâm xôi và sồi. Cabernet Sauvignon cũng có hàm lượng Tanin đáng kể – acid tannin làm cho rượu đỏ có cảm giác khô trong miệng và sau cổ họng.

Thức ăn dùng kèm: Một chai rượu đỏ ngon cần món ăn “xứng tầm” đi kèm. Cabernet Sauvignon dùng chung tốt nhất với thịt thú săn hay các loại thịt nhẹ khác như vịt, bò cay, thỏ, thịt nướng, thịt gà cay, xúc xích và thận. Nó cũng đi rất hợp với phô mát nồng.

2. Merlot

Merlot có lẽ là loại rượu đỏ dễ dùng nhất với người bắt đầu ‘làm quen’ rượu, vì nồng độ vừa và mùi hương thảo mộc. LoạI rượu này luôn có vị nhẹ hơn Cabernet Sauvignon, gồm vị mâm xôi, mận, nho, sô cô la, và va ni.

Thức ăn dùng kèm: Merlot khá dễ kết hợp. Bạn có thể dùng nó chung với bất kỳ loại thức ăn có hương vị vừa phải nào, nhưng nó sẽ dùng ngon nhất với thịt bò và thịt cừu, hoặc thịt thú săn và thịt vịt. Merlot cũng rất hợp với đồ ăn Ý.

3. Pinot Noir

Nếu so về độ mạnh, Pinot Noir không bằng Merlot. Pinot Noir là loại rượu đỏ nồng độ từ nhẹ đến vừa, dễ chịu, không đắng và giàu phức hợp. Nó có màu từ đỏ nhạt đến đỏ đậm vừa, và nói chung là có mùi vị của cây mâm xôi và anh đào, hay mùi nấm.

Thức ăn dùng kèm: Pinot Noir kết hợp tốt với cá hồi, cừu, gà, giăm bông, hay thịt heo. Ẩm thực Pháp cổ điển chế biến nhiều món với Pinot Noir, như món coq au vin – gà nấu với rượu đỏ – bò hầm nấu đậu. Loại rượu này luôn dùng tốt nhất với các món đơn giản và nhiều chất bổ.

4. Zinfandel

Zinfandel là loại rượu đỏ có nồng độ từ nhẹ tới mạnh, có mùi giống trái cây hoặc vị cay. Những loại Zinfandel nhẹ hơn có khuynh hướng nhiều hương trái cây, trong khi những loại Zinfandel mạnh thường đậm mùi mứt trái cây. Loại rượu này luôn có giá trị cao, nhưng cẩn thận không nhầm Zinfandel đỏ với Zinfandel trắng

Thức ăn dùng kèm: Zinfandel dùng hợp với đồ ăn Ý, và tuyệt vời với phô mai, mì Ý, và các loại thịt đỏ (bò, cừu). Bạn cũng có thể nó thử với pizza và cà chua, hành đỏ, phô mai mozzarella, thịt giăm bông và nước sốt pesto của Ý.

RƯỢU TRẮNG

5. Chardonnay

Nếu bạn muốn dùng rượu trắng đãi khách cho bữa tối, Chardonnay không thể nào là một lựa chọn sai lầm. Đây là loại rượu trắng phổ biến nhất vì chúng thường rất “cân bằng”. Các loại Chardonnay đơn có thể có vị khô đến đậm và phức hợp. Với một chai Chardonnay bạn có thể có một ly từ vừa đến nhiều cồn mang hương vị táo, lê, thêm vào với mùi vani và bơ.

Thức ăn dùng kèm: Do là loại rượu nổi tiếng nhất ở California nên Chardonnay dùng tốt với những món California đặc trưng. Hãy thử dùng với gà, cá hồi nướng, tôm cua, cá bơn và lê tàu. Nó cũng dùng rất hợp với đồ ăn Pháp và mỳ ống với sốt kem.

6. Sauvignon Blanc

Sauvignon Blanc là loại rượu trắng nhẹ nhất, vì nó nổi tiếng với vị cam quýt, thảo mộc. Đây là loại rượu khô, nhiều cồn và dễ uống.

Thức ăn dùng kèm: Sauvignon Blanc dùng ngon với thức ăn nhẹ và thịt trắng (như thị gà, đặc biệt là cá và hải sản. Nó cũng là món rượu khai vị xuất sắc.

7. Blush wines

Rượu hồng, như cái tên của nó thể hiện, có màu hồng. Màu của chúng bắt nguồn từ hỗn hợp nho đỏ, được chế biến từ một kỹ thuật đặc biệt chuyển hóa một số chất màu từ vỏ nho sang rượu để sản xuất màu hồng. Loại rượu này trở nên nổi tiếng từ năm 1980 khi các loại rượu trắng bùng nổ và những nhàsản xuất rượu tìm cách tận dụng việc dư thừa nho đỏ. Kết quả là rượu hồng ra đời, được chế biến từ hỗn hợp trực tiếp của rượu đỏ và rượu trắng-tuy nhiên bạn đừng thử việc này ở nhà.

Nói chung loại rượu này có màu khác nhau từ hồng lợt đến màu quả mơ đến cá hồi. Chúng là những loại rượu nhẹ và hơi ngọt, dù một số có thể khá khô với mùi đường đọng lại.

Bạn cũng có thể thấy loại rượu này được gọi là Blanc de Pinot Noir, Cabernet Blanc, White Zinfandel, Pinot Gris và Vin Gris.

Thức ăn dùng kèm: Rượu hồng nhẹ và hơi ngọt nên dùng tốt với thức ăn cay- những món Latin và món ăn châu Á, vì vị ngọt, khô của chúng có thể bổ sung cho nhau. Ngoài ra, những món ăn nhẹ như khoai tây chiên hay món bánh kẹp quesadilla của Mexico thì rất phù hợp.

RuouAnh1824.com