Tìm hiểu rượu vang chát Pháp nổi tiếng Thế giới

Với khí hậu ôn đới cùng nền văn minh phát triển từ lâu đời đã tạo điều kiện thuận lợi cho đất nước này phát triển những vùng trồng nho – làm rượu vang đặc sắc, ghi dấu ấn mạnh mẽ trong lòng những người yêu vang trên toàn thế giới. Rượu vang chát Pháp mang nét đặc trưng về hương vị mà chẳng nơi nào có được.

Đã từ lâu, rượu vang trở thành một trong những biểu tượng sống động, một niềm tự hào của nước Pháp. Với khí hậu ôn đới cùng nền văn minh phát triển từ lâu đời đã tạo điều kiện thuận lợi cho đất nước này phát triển những vùng trồng nho – làm rượu vang đặc sắc, ghi dấu ấn mạnh mẽ trong lòng những người yêu vang trên toàn thế giới. Rượu vang chát Pháp mang nét đặc trưng về hương vị mà chẳng nơi nào có được.

Rượu vang chát là gì?

Rượu vang Pháp bao gồm rất nhiều loại và nhiều thương hiệu đa dạng khác nhau. Người ta thường nhắc tới rượu vang Pháp đỏ rất nhiều và dùng nhiều “mỹ từ” để ca ngợi mà ít ai nhắc tới rượu vang chát Pháp. Rượu vang chát Pháp là loại vang có vị chát – chất tanin với hàm lượng cao tạo nên vị chát đặc trưng của rượu. Hiểu đơn giản thì có thể đồng nhất rượu vang chát Pháp với rượu vang đỏ.
Một số loại vang chát Pháp ngon nổi tiếng như:

  • Cabernet Sauvignon
  • Malbec
  • Merlot
  • Pinot Noir
  • Guillemin La Gaffelière

Các thành phần chính của rượu vang chát Pháp

Rượu vang chát Pháp có đặc trưng là hàm lượng tanin cao nên cần thời gian ủ lâu hơn để làm dịu bớt và “mềm mại” vị chát gắt đó. Trong quá trình lên men rượu vang, khi nồng độ rượu đạt đến 14 độ thì nấm men sẽ không phát triển nữa, chúng sẽ ngừng phát triển. Trong 1 chai vang pháp chát sẽ có 4 thành phần chính:

  • Cồn: là chất được sinh ra tự nhiên khi người ta tiến hành lên men nước ép trái nho. Về mặt hóa học thì đó chính là sản phẩm của quá trình chuyển hóa từ đường trong nho thành cồn. Lượng đường trong nho càng nhiều thì nồng độ cồn càng cao.
  • Tannin – chất chát: đây là chất có trong vỏ, hạt và cuống nho. Hàm lượng tannin trong nho sẽ quy định độ chát của rượu. Nếu như ai chưa từng nếm thử rượu vang chát Pháp thì có thể hình dung tannin tự nhiên có vị tương tự như khi bạn nhấp 1 ngụm trà đặc nhỏ hòa quyện với nước ép nho lên men. Sau 1 thời gian ủ rượu, lượng tannin có trong rượu sẽ đạt đến độ bão hòa, vẫn không mất đi nhưng hòa quyện làm nên sự hoàn hảo của rượu vang chát.
  • Độ acid vừa phải: acid có trong rượu vang chát Pháp sẽ quy định mức độ chua của rượu. Đây cũng là chất bảo quản tự nhiên của rượu, giúp hương vị rượu trở nên tự nhiên, dễ thưởng thức hơn.
  • Mùi vị của rượu: mùi vị này có thể là mùi gỗ sồi (từ thùng ủ), mùi nấm botrytis hoặc mùi men rượu…

Cách phân biệt rượu vang chát Pháp với rượu vang ngọt

Điểm khác biệt lớn nhất của rượu vang chát Pháp so với vang ngọt là hàm lượng đường. Chắc chắn rằng, rượu vang chát có lượng đường thấp hơn và nồng độ cồn cao hơn vang ngọt. Khi thưởng thức, bạn sẽ không cảm nhận được rõ vị ngọt lịm hoặc ngọt thanh ở vang chát mà thay vào đó là vị chát nhẹ hoặc đậm đà nơi đầu lưỡi.
Thêm một đặc điểm nữa để phân biệt vang chát với vang ngọt đó là dựa vào mùa thu hoạch nho. Vang chát được làm từ những loại nho thông thường, không quy định khắt khe về mùa thu hoạch nho phải là thu hoạch muộn như vang ngọt. Trong quá trình lên men rượu, lượng đường có trong nho sẽ được chuyển hóa hết thành rượu mà không cần bổ sung thêm bất cứ lượng đường hoặc chất tạo ngọt nào vào trong rượu. Vì vậy, độ cồn trong rượu vang chát Pháp thường cao hơn so với vang ngọt.

Rượu vang chát Pháp rất phù hợp với các món ăn làm từ thịt đỏ, được chế biến nướng hoặc chiên. Vì vậy, vang chát rất thích hợp với các bữa tiệc gia đình quầy quần hoặc để kỉ niệm, chúc mừng một sự kiện nào đó.
Để sở hữu những chai rượu vang chát Pháp chất lượng tuyệt hảo, bạn hãy gọi ngay tới số hotline 0944840044