Các vùng sản xuất Cognac chính.

Cognac nước Pháp

Cognac là loại rượu Brandy nổi tiếng nhất trên thế giới, nó cũng là loại rượu mà người ta thường dùng để só sánh với các loại rượu khác…

Vùng Cognac nằm ở khu vực trung Tây phía bờ biển Atlantic của Pháp, phía Bắc vùng Bordeaux.

Chỉ có rượu Brandy làm ở vùng Cognac mới được gọi là Cognac, những rượu Brandy bên ngoài vùng này chỉ được gọi là Brandy.
Vùng Cognac được chia ra làm 6 tiểu vùng chính:

1, Grande Champagne,

2, Petite Champagne,

3, Bois Ordinaries,

4, Borderies,

5, Fins Bois,

6, Bon Bois.

– Hai tiểu vùng đầu tiên Grande Champagne và Petite Champagne trồng nho làm ra loại Cognac, được xem là ngon nhất và được phép gọi Cognac của mình là Fine Champagne Cognac. Những loại Cognac sử dụng nho của những vùng còn lại chỉ được gọi là Cognac mà thôi. Trên thị trường thế giới hiện nay, chỉ có Rémy Martin là làm ra các loại Fine Champagne Cognac, còn các hãng khác không sử dụng nho của hai tiểu vùng trên thì không được gọi rượu của họ là Fine Champagne Cognac.

Loại nho chủ yếu để làm ra Cognac là Ugni Blanc, Folle Blanche và Colombard. Người ta ép những loại nho này ra rồi để lên men, họ thu được một loại rượu như rượu vang có nồng độ cồn thấp, mùi vị không ngon, nhưng lại rất tốt để chưng cất làm ra rượu Brandy. Cognac được chưng cất hai lần và được ủ trong cac thùng gỗ sồi Limousin. Tất cả các loại Cognac khi bắt đầu ủ thì người ta cho vào các thùng gỗ sồi mới, để làm dịu đi vị gắt và tạo ra màu nâu. Sau đó người ta luân chuyển chúng vào các thùng gỗ sồi cũ hơn, ủ lâu hơn và chúng hình thành nên phong cách Cognac.

Hầu hết Cognac được làm bằng cách pha trộn các loại rượu Brandy làm từ nho của các năm khác nhau và các vùng khác nhau. Thậm chí các loại rượu Brandy lấy nho trong một khu vực hay lò chưng cất được trộn với các loại rượu Brandy trong các thùng gỗ sồi khác nhau. Cũng giống như vùng Champagne, những người trồng nho bán rượu Brandy chưa qua ủ cho các nhà sản xuất Cognac. Các nhà sản xuất bảo quản và ủ các loại rượu Brandy này, sau đó pha trộn chúng để cho mùi vị của rượu làm ra là như nhau.

Trên các loại rượu Cognac không thể ghi năm sản xuất (vì nhà sản xuất pha trộn rượu Brandy của nhiều năm khác nhau) nên người ta sử dụng những tên gọi theo độ tuổi trung bình của Brandy trong thùng gỗ sồi như sau:

VS/VSP/Three Star (ba sao): (VS: Very Superior; VSP: Very Superior Pale) Tối thiểu phải 2 năm trong thùng gỗ sồi cho các loại Brandy pha trộn. Thường thì các nhà sản xuất sử dụng Brandy đã ủ 4 – 5 năm.

VSOP (Very Superior Old Pale) ít nhất 4 năm trong thùng gỗ sồi. Trung bình thì các nhà sản xuất sử dụng Brandy đã được ủ khoảng 10 – 15 năm.

XO/Luxury (XO: Extra Old): Tối thiểu là 6 năm cho các loại Brandy pha trộn. Thường thì người ta sử dụng loại Brandy 20 năm hay lâu hơn để pha trộn.

Loại Remy Martin Louis Xiii sử dụng các loại rượu pha trộn có độ tuổi trung bình trong khoảng 50 – 60 năm.

Qúy khách cần tư vấn hoặc đặt hàng trên toàn quốc vui lòng liên hệ 0944840044