Đôi điều về văn hóa cụng ly khi uống rượu bia

Hành động cụng ly không đơn giản là thói quen bàn nhậu, mà còn được chú trọng nâng lên là nét văn hóa. Nó có thể đem lại sự thành công trong công việc, sự kính nể, hay đôi khi nó nói lên cá tính của mỗi con người. Ở các nước trên thế giới cách cụng ly cũng mang ý nghĩa riêng, đa dạng và khác biệt. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về văn hóa cụng ly khi uống rượu bia: nguồn gốc và các nguyên tắc cụng ly trên bàn rượu.

Nguồn gốc của văn hoá cụng ly

Trong các bữa tiệc người ta đều thích cụng ly uống rượu để tăng thêm không khí vui mừng, long trọng nhưng chúng ta có biết nghi thức của tập quán này bắt nguồn từ đâu?

Có người cho rằng tập quán cụng ly uống rượu bắt đầu có từ thời cổ đại La Mã. Người La Mã coi trọng sức mạnh và thường tổ chức những cuộc đấu võ, các võ sĩ phải uống rượu trước khi vào cuộc. Nhưng để đề phòng trong rượu có độc, các đấu sĩ sẽ đổ một ít rượu của mình sang cốc của đối phương, Trong khi làm động tác này, hai chén rượu tất nhiên phải chạm vào nhau. Về sau nghi thức này dần dần đã trở thành một lễ tiết trong các buổi tiệc tùng.

Người Hy Lạp cổ đại thì giải thích rằng khi uống rượu mũi thì được ngửi mùi thơm của rượu, mắt thì được ngắm màu sắc của rượu, lưỡi có thể thưởng thức vị ngon của rượu. Nhưng chỉ hai tai là không được thưởng thức gì cả. Vì thế người ta mới nghĩ ra cách chạm các cốc lại với nhau tạo ra tiếng vang, như thế hai tai sẽ được nghe thấy tiếng những cốc rượu vang lên khi chạm vào nhau và cũng được hưởng cái lạc thú khi uống rượu. Sau đó việc cụng ly rượu khi uống rượu đã trở thành phong tục tập quán thậm chí một nghi lễ trong các bữa tiệc cho đến tận ngày nay.

Văn hoá cụng ly

Để trở thành người có “Văn hóa cụng ly” đầu tiên là việc bạn phải xác định rõ ai là chủ tiệc. Có thể dựa theo độ tuổi, cấp bậc, hay vị trí. Chỉ khi người chủ tiệc nâng ly, tuyên bố lý do, thì sau đó màn cụng ly mới được bắt đầu.

Sau khi xác định chủ tiệc, bạn sẽ phải xác định những đối tượng cụng ly tiếp theo là những ai. Điều này hết sức quan trọng vì nó sẽ quyết định thái độ của bạn trong cả cuộc nhậu. Cụng ly với bố vợ tương lai hay sếp đương nhiên sẽ khác so với bạn bè. Cụng ly với người mới quen khác với người đã thân.

Thường thì khi cụng ly với người lớn hơn mình, chúng ta sẽ phải để miệng ly thấp hơn miệng ly của đối tượng 1-2cm, tay còn lại cũng để ở cổ tay cầm ly để thể hiện thái độ tôn kính. Đối với cấp trên, miệng ly của mình cũng sẽ để thấp hơn. Còn đối với bạn bè thì rất dễ, chỉ cần ly chạm nhau lên tiếng và “dzô dzô chạm cốc”- dĩ nhiên cũng còn tùy mức độ bạn bè. Đối với những người khi lần đầu bạn gặp, để tỏ lòng tôn trọng, bạn cũng nên hạ thấp miệng ly của mình khi cụng ly. Đó giống như một phép lịch sự vậy.

RuouAnh1824.com xin chia sẻ cùng quý khách, kính chúc quý khách ngon miệng

Đặt hàng toàn quốc để cụng ly xin liên hệ 09448440044 RuouAnh1824